01/04/2020 | 78 |
0 Đánh giá

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Mang lại cơ hội thay đổi bộ mặt nền kinh tế .

Trong những thời gian qua, khái niệm "Cách mạng Công nghiệp 4.0" được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc "đổi đời" của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy cuộc cách mạng này nên được hiểu như thế nào?

I.Công nghiệp 4.0 là gì ?

Công nghiệp 4.0 được định nghĩa như một nền công nghiệp được lập trình bởi con người bằng việc kết hợp các ứng dụng có kết nối các hệ thống, các bộ máy sản xuất thông minh,… nhằm tạo ra sự hội tụ giữa công nghiệp, kinh doanh, sản xuất, các quy trình quản lý bên trong. Hiểu đơn giản hơn, công nghiệp 4.0 được chính là “machine to machine“, con người lập trình sẵn các giao thức, kịch bản giúp máy móc tự giao tiếp với nhau, tạo ra lợi ích cụ thể cho từng lĩnh vực trong xã hội.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Theo Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau:

Trong số những công nghệ của cuộc cách mạng này, AI và Blockchain có nhiều tiềm năng ứng dụng để nâng cao hiệu quả kết nối thị trường, bảo đảm an ninh, an toàn cho ngành tài chính, ngân hàng,ứng dụng công và nông nghiệp.

Với ứng dụng thanh toán điện tử đang trở thành phương thức thanh toán phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Công nghệ truy xuất nguồn gốc trong kết nối thị trường và thanh toán trực tuyến…

 Đó là do những công nghệ này đều hoạt động trên nguyên tắc phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, có khả năng giải quyết những vấn đề đa ngành nghề. Vì vậy, AI và Blockchain sẽ là những công nghệ hàng đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

II.Blockchain – Vai trò của nó trong cuộc cách mạng 4.0.

 

Blockchain là công nghệ truyển tải và lưu trữ dữ liệu phân tán phi tập trung  hoàn toàn minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao không thể sửa đổi dữ liệu.Ví dụ trong mua bán hay bỏ phiếu hoặc liên quan đến việc giao thương ,ký gửi sau khi hệ thống xác nhận hoàn thành thì sẽ không thay hay sửa đổi được .

Ứng dụng cho bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào. Một khi dữ liệu được áp dụng Blockchain rồi thì không thể sửa đổi và  tất cả mọi người đều có thể kiểm tra rõ ràng nguồn gốc chính xác, minh bạch rõ ràng

Hơn nữa, mọi quá trình xử lý thông tin được vận hành bởi AI đều có thể hoàn thành trong vòng vài giây đến vài phút mà thôi.

Nhờ có Blockchain mà có sự ra đời của hợp đồng thông minh (Smart contract) như hôm nay .

Hợp đồng thông minh là sự kết hợp giữa điện toán phân tán với AI, được giải quyết vô cùng nhanh chóng trên nền tảng trực tuyến. Hợp đồng thông minh có khả năng xử lý một số lượng cực kỳ lớn các giao dịch nhỏ đến lớn và đưa lên blockchain hoàn toàn minh bạch.

Điều đặc biệt trong khả năng vô hạn mà blockchain đem lại là tần suất hoạt động 24/24 không nghỉ  ngơi và khả năng bị hack hay đánh sập gây thất thoát dữ liệu gần như là con số 0.

Tới thời điểm hiện tại điển hình là hệ thống CSE Blockchain 3.0, vượt lên dẫn đầu trong công nghệ lưu trữ và smart contract 2.0. Đánh 1 dấu mốc quan trọng cho công nghệ Blockchain .

Tốc độ giao dịch nhanh và tính minh bạch của BlockChain 3.0 do đội ngũ CSE Singapor phát triển.Mang lại diện mạo mới cho công nghệ thế giới .


(*) Xem thêm

Bình luận